บ้านเพิงหมาแหงน

บ้านเพิงหมาแหงน

บ้านเพิงหมาแหงน จะดีขนาดไหนหากภายหลังทำงานมากมาตลอดทั้งวันแล้ว พวกเราเดินเข้าไปในบ้านก็พร้อมปะทะ กับความมีชีวิตชีวา ล้อมไปด้วย ความเงียบสงบบรรเทาราวกับ เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ ที่ทำให้ลืม ความยุ่งเหยิง บ้านอย่างนี้ก็เลยเป็นบ้านในฝัน ของคนอีกจำนวนไม่น้อย ซึ่งไม่มีความสำคัญว่าควรจะเป็นบ้านสร้างใหม่ ในพื้นที่บ้านเกิดก็สามารถเปลี่ยนแปลง ให้ตอบสิ่งที่จำเป็นมากยิ่งขึ้นได้

บ้านเพิงหมาแหงน

ราวกับที่สตีเฟน เมนเดล แล้วก็เมียของเขาซื้อบ้านเก่าจากทศวรรษ 1960 ในเขตนอกเมือง Caulfield ของเมลเบิร์นมา แล้วมอบหมาย ให้คณะทำงานทำบ้านให้กลับมา มีชีวิตอีกที โดยปัญหาหลักเป็นการรรักษา ความสมบูรณ์ เริ่มแรกเอาไว้ ให้ได้มากที่สุด แต่ว่าปรารถนาพื้นที่ใช้งานมากเพิ่มขึ้น หายใจชำนาญขึ้น ในตอนที่ยังเป็นส่วนตัวจากถนนหนทาง

บ้านร่วมยุคมีคอร์ทยาร์ด

เจ้าของบ้านไม่อยากให้พื้นที่ เพิ่มเติมขนาดใหญ่ แลเห็นได้จากถนนหนทาง เนื่องจากว่าอยากได้ความเป็นส่วนตัวให้สมาชิกใช้เวลานอกตัวบ้าน ให้สูงที่สุด เมื่อดูจากถนนหนทาง จะมีความเห็นว่าตัวบ้านเดิมไม่เปลี่ยนแปลงมากเท่าไรนัก เพราะว่านักออกแบบยังคงรักษา ด้านหน้าตึกเดิม แล้วก็ขนาด ขององค์ประกอบใน ตอนทศวรรษ 1960 เอาไว้ ส่วนต่อเพิ่มเติมถูกเพิ่ม บ้าน

เช่น ตึกฝาผนัง กระจก สระว่ายน้ำ สนาม จะเพิ่มที่ข้างหลัง แต่ หากว่าผู้ครอบครองจำเป็นต้องการความเป็นส่วนตัว แม้กระนั้นก็ตกลงใจไม่ปิดสวนหน้าบ้าน ด้วยรั้ว ในทางตรงกันข้าม พวกเราจะมองเห็นห้องกระจกที่แลเห็น ได้จากถนนหนทาง ซึ่งเป็นหลักที่ “สาธารณะ” ส่วนห้องกินอาหารแล้วก็ห้องรับแขก ที่ผู้ครอบครองจัดแจงไว้ให้ความบันเทิง แก่แขกที่มาเยี่ยมก็เลยเปิดได้เต็มกำลัง

บ้านเพิงหมาแหงน

ชื่อแผนการ Stepping house มาจากแนวความคิดการพัฒนาบ้านจากต้นแบบหนึ่งไปสู่อีกแบบ ซึ่งมีหลายระดับหรือขั้นตอน เริ่มจากตึก Midcentury หน้าสุด ต่อมาเป็นจากโถงประตูปากทางเข้าที่ราวกับเป็นถ้ำเล็กๆนำทางเข้ามาสู่ข้างในที่จะเจอกับสถานที่ ที่มีแดดจ้า เปิดเตียน มีลูกเล่นของฟาซาดบ้าน ที่เพิ่มเติมใหม่

ที่เข้ากันได้อย่างกลมกลืนกับบ้านร่วมยุคเดิม ดูก่อนวกับคอลเล็กชั่น งานศิลปะร่วมยุคชิ้นใหญ่ ที่จัดวางอย่างมีสไตล์ ไม่เพียงแค่องค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมที่สะดุดตาเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นบรรยากาศสงบเงียบ ความเขียวชะอุ่มของสวน สระที่ชุ่มฉ่ำ และก็การส่องแสงธรรมชาติ ทำให้สัมผัสถึงความบรรเทาได้ทันที่

ภายหลังจากเบาๆเดินไปบนหินที่ถูกวางนำทางขึ้นบนเนิน ปลายสุดจะเจอตึกแบบเพิงหมาแหงนที่เรียบง่าย สีและก็อุปกรณ์สำคัญๆจากไม้ให้โทนสีน้ำตาลแล้วก็กระจกใส ทำให้บ้านมองกลมกลืนไปกับพืชพันธุ์บริเวณแล้วก็ทำเลที่ตั้งแบบเปิดเตียน อย่างเป็นธรรมชาติ ในทุกๆก้าวที่เดินจะซับความมีชีวิตชีวา และก็สวยงามของบริบท บรรยากาศที่อบอุ่น แล้วก็คุ้นเคยบวกอารมณ์ที่แสนสบายจากการตกแต่งข้างใน ที่เต็มไปด้วยไม้ รวมทั้งแสงสว่าง ช่วยปล่อยความรู้สึกหนักจากการเผชิญหน้ากับความยุ่งเหยิงของเมืองได้อย่างดีเยี่ยม

แสงสว่างธรรมชาติส่องเข้ามา ทางหน้าต่างบานใหญ่ ทุกด้าน ของบ้าน ทำให้สมาชิกในบ้านเพลิดเพลินเจริญใจกับการมองมองเห็นทัศนียภาพ ข้างนอกบ้าน ได้สุดกำลัง ความธรรมดาของบ้านมีไม้ไม่ทำสี พื้นคอนกรีต ฝาผนังเล็กน้อยที่โชว์ร่องรอย แบบอย่างดิบๆทำให้สัมผัสได้ถึงเสน่ห์เนื้อแท้และก็ความสวยงาม ตามธรรมชาติ บนความไม่สมบูรณ์แบบ

ในด้านล่างเป็นส่วนห้องรับแขก

ห้องรับประทานข้าว แล้วก็ครัว จัดแบบแปลนแบบเปิดเตียนโล่ง (Open plan) ขนาดใหญ่ รับประทานพื้นที่กว่าครึ่งเดียวของตึก ช่วยทำให้บ้านรู้สึกโปร่งสบายและก็กว้างใหญ่ ทุกคนสามารถใช้งานด้วยกันได้ อย่างยืดหยุ่น จะขยับย้ายโต๊ะ เดินไปทางนี้ หรือจะนั่งทางนู่น นอนดูทิวทัศน์ที่ตรงนั้นก็ได้ตามความสะดวกดวงใจ

สโผลงปนิมานะสร้างการเชื่อมต่อ ระหว่าง บ้านกับสนามข้างหลังบ้าน อันแสนสบายแล้วก็ภูมิทัศน์รอบๆ โดยการใส่ประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ช่วยเบลอขอบเขตด้านในและก็ข้างนอก ทำให้บ้านสามารถเดินเข้าได้จากหลายทาง และก็ยังส่งผลให้รกราก ระบายอากาศ ตามธรรมชาติ เป็นการเป็นมิตร ที่ดีระหว่างธรรมชาติ แล้วก็บ้านพักอิง อย่างถ้อย คราวถ้อยอาศัย ความเปิดโล่งเตียนทะะลุเข้าถึงกันได้หมดโดยมีช่องว่างอยู่กึ่งกลาง แบบงี้ ยังส่งผลให้สมาชิกในบ้าน คิดว่าได้รับการคุ้มครอง เชื้อเชิญให้ออกมานั่งเล่น วิ่งบันเทิงใจ แล้วก็ว่ายได้ตลอดทั้งวัน บ้านหรู

ตามคอนเซ็ปต์ของบ้าน ทำให้ลักษณะเครื่องเรือนของบ้านนี้ไม่ย้ำความสวยหรู เลือกแต่ว่าสิ่งที่หาได้ง่ายในวางแบบแบบบ้านๆดังเช่นว่า โต๊ะกินข้าวไม้ ไอส์แลนด์ส่วนประกอบเหล็กกรุท็อปไม้อัด ดูเหมือนจะทุกชิ้นเป็นแบบลอยตัว เว้นเสียแต่เคาน์เตอร์ห้องครัวที่ก่อติดใกล้ฝาผนัง เพื่อความสบายสำหรับการใช้งานรวมทั้งสามารถเปิดรับลมลดความชุ่มชื้นในห้องครัวได้ดิบได้ดี

ทดลองเข้ามาเดินเที่ยวข้างในบ้านกันบ้าง จะมีความคิดเห็นว่าฟังก์ชันในตึกใหม่ด้านล่าง เป็นศูนย์รวมการใช้ชีวิตไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขก ห้องครัว ห้องกินอาหาร ที่จัดแบบ open plan พากเพียรลดฝาผนังแบ่งห้องให้เหลือต่ำที่สุด เพิ่มความไหลลื่นสำหรับการใช้งานข้างใน รวมทั้งสร้างความโปร่งสบายหายใจสบาย

บ้านเพิงหมาแหงน

สีอุปกรณ์ของบ้านมีความง่ายๆ เพียงแต่ไม่กี่สี ย้ำสีขาวเป็นหลักข้างหลังเพื่อความรู้สึกสว่างสบายตา แทรกด้วยสิ่งของธรรมชาติอื่นๆได้แก่ ผิวไม้บลูสโตน รวมทั้งไม้ กางล็คบัตต์ ของประเทศออสเตรเลีย ส่วนประกอบคอนกรีตแล้วก็ก้อนอิฐโชว์แนวในบางจุด และก็บางจุดก็ถูกเน้นย้ำด้วยตัวเลือก อุปกรณ์อื่นๆดังเช่น ฝาผนังหินสีเทาเข้ม สีดำ ที่จะเด่นขึ้นมาบนฝาผนัง สีขาว รวมทั้งพรรณไม้เขียวชะอุ่ม ที่เพิ่มความมีชีวิตชีวาในบ้าน ทั้งผองถูกวางอย่างมีสไตล์ และก็รักษาหัวใจของส่วนประกอบสีในโทนสี เบื้องต้นของชุดสีขาว-เบจ-เทาแบบคลาสสิก HOME

ด้านหนึ่งของห้องรับประทานข้าวมองเห็นสนาม และก็โซนที่โล่งแจ้ง ส่วนอีกด้านหนึ่งเปิดออกไปพื้นที่งานเลี้ยงปิ้งย่างในครอบครัว แบบส่วนตัว ที่วางแบบเลียนแบบส่วนใช้งานที่โล่งแจ้ง ด้วยการใส่หลังคาอุปกรณ์โปร่งใส ดึงแสงสว่างลงมา ข้างในแบบไม่ต้องกลัว แฉะฤดูฝน วางม้านั่งไม้ตัวยาว ตกแต่งด้วยไม้ห้อยแขวนห้อยลงมาเป็นเส้นยาว ถึงแม้ในวันที่อากาศไม่เป็นใจก็ยังราวกับได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ outdoor

ระดับความเป็นส่วนตัว เป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบ สำคัญที่เจ้าของบ้านควรจะคิดถึง เพราะเหตุว่าจะเกี่ยวข้อกับความสบายสำหรับเพื่อการดำรงชีวิตรวมทั้งความปลอดภัยด้วย ดังเช่นว่า บ้านที่อยู่ในเขตชุมชน อาคารบ้านเรือนยัดเยียด มีผู้คนเดินทาง ไปๆมาๆมากมาย ถ้าฝาผนังบ้านเปิดกว้างมากจนเกินไป หรือเป็นกระจกใส จะส่งผลให้เกิดความรู้สึกไม่เป็นส่วนตัวและไม่ไม่มีอันตราย การใส่ระดับ ความเป็นส่วนตัว มีได้หลายแบบ อาทิเช่น วิธีการทำรั้วบ้านสูงๆมีสนามหน้าบ้านเป็นกันชน

การเบี่ยงประตูปากทางเข้าหน้าบ้านให้พ้น จากมุมมอง หรือการใส่ฟาซาดหรือเปลือกบ้าน ที่เลือกปิด เปิดได้ ไปจนกระทั่งการวางแบบแปลนบ้านให้มองปิดข้างหน้าแล้วเปิดภายในอย่าง อย่างเช่นบ้านลักษณะตัว U ที่ล้อมลาน แล้วก็พื้นที่ กิจกรรมอยู่ ฯลฯ

ภาพรวมของบ้านจะดูอย่างกับว่าบ้านๆ

ไม่มีแนวทางการก่อสร้างสลับซับซ้อน แต่ว่าก็มีส่วนประกอบสถาปัตยกรรม ที่ล้ำยุค ให้มองเห็นหลายชนิด หนึ่งในนั้น อย่างแบบ ของบันได บ้านที่โผล่ออกมา จากฝาผนังคอนกรีต ไม่ต้องมีแม่บันได ไม่มีลูกตั้ง มีเพียงแค่เหล็กเส้นเล็กๆยึดโยงตัวบันไดกับคานบ้าน ทำให้บ้านมองโปร่งค่อยแล้วก็น่าดึงดูด อย่างกับมีบันไดลอยตัวอยู่ Phuket Villas

ถ้าได้อยู่ด้านในห้องนอน อย่างนี้คงจะตื่นแต่เช้า ด้วยเหตุว่าฝาผนังกระจกที่ติดอยู่เต็มพื้นที่ฝาผนังเฉสูงนั้น ต้อนรับการเดินทาง ของแสงสว่างแรก ของวันได้สุดกำลัง การได้ยืนขึ้นมานั่งรับแดดอ่อนๆอุ่นๆดูภูมิทัศน์ของทุ่งรอบๆ เปิดมุมมองสูงไป ถึงฟ้า ทำให้เกิดความรู้สึก เสมือนได้แทรกตัวเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดอยู่กึ่งกลางธรรมชาติ โดยไม่มีขอบเขต ของฝาผนัง มากั้นเป็นปัญหา ตอนเวลาเย็นยามค่ำที่อาทิตย์เบาๆลับเส้นขอบฟ้าสร้างความรู้สึก สงบในจิตใจ เหมาะสมกับกระบวนการทำโยคะนั่งสมาธิฟื้นฟูร่างกายแล้วก็จิตวิญญาณ ก่อนหลับไปก็ยังได้ทักกับดวงดาวและก็แสงเดือน อย่างนี้จะไม้ให้ฟินอปิ้งไรไหว

หน้าต่างเป็นส่วนประกอบหนึ่ง ของบ้าน ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้มากกว่า เปิด-ปิดรับลมระบายอากาศ หรือเปิดปลดปล่อยให้แสงสว่างเข้ามาข้างในบ้าน แม้กระนั้นรูปลักษณ์ออกแบบแล้วก็อุปกรณ์หน้าต่าง ยังส่งผลต่อใบหน้าและก็ผิว ของตึก ได้แก่ หน้าต่างกระจก จะช่วยทำให้บ้านมองโปร่งค่อยมีอิสระ เป็นตัวกึ่งกลางเชื่อมระหว่างพื้นที่ ในบ้าน และก็นอกบ้าน ดังนี้ การต่อว่าดตั้ง หน้าต่าง

หรือฝาผนังด้วยสิ่งของกระจกในรอบๆกว้างนั้น อาจจะทำให้บ้านรู้สึก เสียความเป็นส่วนตัว แล้วก็มีความรู้สึกว่าห้องร้อนเกินความจำเป็น ก่อนที่จะทำการตัดสินใจก่อสร้างบ้านก็เลยจำเป็นต้องศึกษาเล่าเรียนความจำเป็น แนวทางการเดินทางของแสงสว่างรวมทั้งลม และก็คุณลักษณะของกระจกให้ดี

บ้านเพิงหมาแหงน

พวกเรามั่นใจว่ายาวนานหลายปีนี้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจออกจะลำบาก แต่ว่าคนไม่ใช่น้อยที่ฝันต้องการก่อสร้างบ้านเป็นของตนเองก็ยังคงกำหนดจุดมุ่งหมายจะมีผลให้เสร็จ ซึ่งแบบบ้านที่ผู้คนจำนวนมากอยากครองก็นานับประการตามรสนิยม ไม่ว่าจะเป็นบ้านทรงจั่ว ทรงปั้นหยา บ้านทรงไทยที่สลับซับซ้อนละเอียดอ่อน แต่ว่าถ้าเกิดคนไหนกันแน่ที่มีความรู้สึกว่าปรารถนาแบบบ้าน ที่กล้วยๆแต่ละส่วนปฏิบัติภารกิจอย่างไม่อ้อมค้อม เสมือนเป็นกล่องใบใหญ่ที่ใส่ไลฟ์สไตล์แบบที่ถูกใจลงไปในนั้น HOME

บ้านเพิงหมาแหงน

ลองเก็บไอเดียบ้านในสไตล์โมเดิร์นทรงกล่องหลังคาแบน หรือหลังคาเพิงหมาแหงน มีฝาผนังกระจกรอบด้านพร้อมวิถีทางเชื่อมต่อสวนที่จัดเอาไว้ให้พักสายตา เป็นเสมือนสิ่งปกติที่วางอยู่บนพื้นดินแม้กระนั้นใช้งานได้จริงและก็มองได้นาน

บ้านพื้นที่ใช้สอย 160 ตารางเมตรข้างหลังนี้สร้างอยู่ในโรมาเนีย ประเทศที่พวกเราไม่ค่อยได้มองเห็นแบบบ้านเท่าไรนัก นักออกแบบ daniel serban อยากที่จะให้บ้านมีทั้งยังอิสรภาพรวมทั้งความเป็นส่วนตัวออกมาจากถนนหนทาง ก็เลยทำรั้วที่ค่อนข้างจะสูงปกปิดตอนที่บ้านติดบานประตูกระจกใส วางแบบบ้านเป็นแบบพึ่งจะสุนัขเงยสองชิ้นเบือนหน้าชนกันอยู่ ความลาดเอียงของหลังคาแสดงออกมาอย่างเรียบง่ายขวานผ่าซาก ทำให้มองเห็นหลังคาบ้านเสมือนเบาๆเผยตัวขึ้นจากมุมมองของถนนหนทางอย่างเรียบง่าย

บ้านคู่แฝดยกพื้นสูงฝาผนังไม้เลื้อย

ถ้าเกิดพวกเราเอ่ยถึงหมู่บ้านจัดสรรตามแผนการต่างๆคงจะพอนึกออกว่าส่วนมากใบหน้าบ้านจะแบบเดียวกันไปหมด เสมือนออกมาจากเบ้าเดียวกัน ในภาษาต่างชาติเรียกว่า cookie-cutter ที่เทียบกับการใช้พิมพ์คุกกี้เอาออกมาให้เช่นกันทุกชิ้น ถึงแม้ว่าความอยากบ้านของแต่ละคนบางครั้งก็อาจจะแตกต่างกัน สำหรับเจ้าของบ้านนี้ก็มีความคิด ที่จะมองหา ความแตกต่าง ของบ้าน

เมื่อมีพื้นที่พอเพียงสำหรับก่อสร้างบ้าน 2 ข้างหลัง ก็เลยมีแนวความคิดที่จะดีไซน์ตึก ตามความพอใจแบบ ที่ต่างกัน ไม่ใช่แบบฟอร์มนิยมราวกับหมู่บ้านจัดสรร ทั่วๆไป แม้กระนั้นควรจะเป็นแบบ ที่อยู่สบาย เหมาะสมกับ คนส่วนมาก แล้วก็สามารถเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมแบบแปลนได้ง่ายในอนาคต

บ้านสองข้างหลังนี้อยู่ในแถบนอกเมือง Tarragindi รอบๆวงแหวนรอบกึ่งกลางอยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางเมือง 6.5 กิโลเมตร ซึ่งเจ้าของบ้านมีที่ดินขนาดกว้างใหญ่ ก็เลยตกลงใจที่จะทำบ้านสำหรับอาศัยอยู่ในข้างหลังหนึ่งและก็ให้เช่าอีกข้างหลังหนึ่ง ผล ที่ได้ก็เลยออกมา เป็นบ้านคู่แฝด 7.7 เมตร ยกสูงคู่หนึ่งที่แยกจากกันพร้อมพื้นที่ใต้ตึกสารพัดประโยชน์สำหรับหยุดรถยนต์ เก็บของ รวมทั้งนั่งพักผ่อนใต้ร่มเงา จุดมุ่งหมายเป็นสร้างแบบแปลนบ้าน ที่มีคุณภาพ พอเพียงสำหรับ ความมากมายหลาย ของครอบครัว ซึ่งสามารถเพิ่มเติมได้ในอนาคต แต่งห้องคอนโด

เข้ามาสู่ตัวบ้านที่ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ไม่สลับซับซ้อน มีสนามเขียวๆขนาดเล็กให้จัดสวนต้อนรับเทศกาลต่างๆที่มาถึง และก็นั่งพักผ่อนในบางวันที่อากาศดี และก็ตามด้วยแผ่นทางเท้าคอนกรีตที่วางเป็นแถวยาวเลาะตัวตึกที่อยู่ลึกเข้าไป ทุกสิ่งของบ้านแล้วก็บริเวณไม่มีเนื้อหาเกลื่อนกลาดตาหรือเกินไป แต่ละส่วนประกอบปฏิบัติหน้าที่ของตนเองอย่างเห็นได้ชัด