บ้านที่ดินต่างระดับ

บ้านที่ดินต่างระดับ

บ้านที่ดินต่างระดับ

บ้านที่ดินต่างระดับ พื้นฐานปรัชญาสถาปัตยกรรมของแต่ละเขตแดนต่างก็มีความเฉพาะ เอกลักษณ์ที่ชี้แนวความคิด ความคิด รวมทั้งความสามารถของคนรุ่นก่อน ทำให้คนรุ่นใหม่บางกรุ๊ปยังคงคิดถึงความจำที่เคยคุ้นในวันวาน แต่ว่าถ้าเกิดจะก่อสร้างบ้านโดยยึดตามแบบเริ่มแรกทุกกระแบะมือนิ้ว อาจมีบางจุด ที่เป็นจุดด้วย ต่อเติมบ้าน

เนื่องจากไม่ใส่รับกับแบบอย่างและก็สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงตามยุคสมัย ก็เลยนิยมปรับปรับใช้บ้านร่วมยุคโดยนำจุดแข็งที่ถูกใจมาเก็บเอาไว้ภายในบ้านเป็นบางสิ่ง ราวกับยกตัวอย่างเช่นบ้านนี้ในเกรละ ที่แบบอย่างสถาปัตยกรรมมีความเป็นหลักถิ่นผ่านส่วนประกอบของอุปกรณ์ แม้กระนั้นฟัง์ชันปรับให้สอดคล้องกับโลกสมัยใหม่ที่เน้นย้ำสบายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

บ้านที่ดินต่างระดับ

บ้านร่วมยุค

ที่นี้ในกัตตะยัม เมืองเกรละ อินเดียเป็นการผสมฟังก์ชัน ใหม่ๆกับต้นแบบสถาปัตยกรรมท้องถิ่น ด้วยการวางแนวตึก เป็นรูปตัว L เปิดฝาผนังกว้างปิดล้อมระเบียงแล้วก็สนาม ทำให้บ้านโดนแสง ลม แล้วก็ทิวทัศน์ได้เท่าๆกันทุกด้าน ฝาผนังข้างนอกสีขาว สะอาดตา ตัดกรอบบ้าน ด้วยงานไม้ธรรมชาติ แล้วก็หลังคามุงกระเบื้อง Mangalore เชื้อเชิญให้รำลึกถึง ช่วงเก่า ที่มีเสน่ห์ Amrutha Kishor ผู้จัดตั้งและก็นักออกแบบหลักของ Elemental บอกว่า “หลังคาได้รับแรงจูงใจจากวังเก่าของ Travancore เป็นสถาปัตยกรรม Kerala แบบเริ่มแรก แม้กระนั้นถูกปรับแต่ง ให้เหมาะสมกับไลฟ์ สไตล์ใหม่ๆของครอบครัวสี่คน”

บ้านแบ่งเป็น 2 ส่วน เป็นส่วนสาธารณะ อยู่ทางทิศตะวันออก ของลานบ้าน เป็นบ้านชั้นเดี่ยว ขณะที่ส่วนครึ่งหนึ่งสาธารณะและก็ส่วนตัวอยู่ทางทิศตะวันตกเป็นตึกสองชั้น ฝาผนังด้านนอก ลงสีขาว ล้วนตัด กับหลังคาสีแดงอมส้มมองเรียบง่าย เฉียงปากทางเข้า home

เปิดรับลมอ่อนๆเปรียบได้เสมือนดั่งจุด เชื่อมต่อ พื้นที่ธรรมชาติ กับตัวบ้าน จบระยดเฉียงมีประตูบานคู่ ทำมาจากไม้สัก และก็ไม้พะยูงสูงโปร่งเปิดไปสู่ อาณาจักร ส่วนตัวอย่างอบอุ่น

ในเรือนเล็กชั้น เดียวข้างหน้าจะเป็นมุมนั่งพักผ่อน รวมทั้งรับประทานอาหาร ติดประตูบานเฟี้ยม ยาวตลอดฝาผนัง เปิดรับลมอ่อนๆได้ตลอดทั้งวัน และก็ทำให้ด้านในโปร่ง สว่าง สบาย เป็นบรรยากาศที่เชิญบรรเทาสำหรับครอบครัว ห้อง family ที่กว้างใหญ่ทำหน้า ที่ เป็นหัวใจของบ้าน กำแพงทางด้านตะวันตกเปิดออกสู่เฉียงซึ่งมีลมพัดมาบรรสิ้นสุดกัน พื้นที่นี้ก็เลยเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับเป็นห้องโถงใหญ่เครือญาติๆที่มาเลิศ หรือพื้นที่จัดงานเลี้ยงที่ปรารถนาพื้นที่ออกจะอิสระ

การตกแต่งบ้านสะท้อนสถาปัตยกรรม ที่ได้รับแรงดลใจจากท้องถิ่นบ้านๆเป็นต้นว่า เครื่องเรือนไม้ แจกันดินเผา ตู้ไม้เก่า โต๊ะจากซ่อนไม้ใหญ่ เมื่อรวมกับฝาผนังก้อนอิฐดินเผาที่มีแสงอาทิตย์ ส่องกระทบ นำมาซึ่งความสวยตามธรรมชาติที่ชักชวนให้ระลึกถึงบรรยากาศ ที่อบอุ่น รวมทั้งสนิทสนม Kishor เอ่ยถึงการตกแต่งรวมทั้งจัดฟังก์ชันว่า

“ไม่มีมุมที่น่าระอา แม้แต่น้อย แนวทางกระจัดกระจายพื้นที่ อย่างยอดเยี่ยม รวมทั้งการจัดตำแหน่ง ช่องแสงสว่าง ช่วยทำให้มีแสงอาทิตย์ส่องถึงในระดับ ที่สมควร ช่องว่างได้รับการออกแบบ ให้มีเนื้อหา โดยมานะสร้างความศรัทธามต่อของสเปซ ให้มีความเต่อเนื่องเข้าถึงกันได้ง่าย ที่สุด”

เสน่ห์ของธรรมชาติ

เป็นความไม่สมบูรณ์แบบ ความต่างที่เกิดขึ้น โดยไม่มีการเตรียมตัว หรือนัดพบ อย่างฝาผนังตกแต่งแผ่นก้อนอิฐดินเผา ที่มองเห็นในบ้าน มิได้มาจากแหล่งเดียวกัน ดินแต่ละที่ ดินแต่ละก้อน ที่ผ่านการเผาในอุณหภูเขา ไม่ที่ต่างกัน ทำให้ได้ก้อนอิฐที่แตกต่างแม้กระทั้งก้อนเดียว

บ้านที่ดินต่างระดับ

แสงตะวัน แล้วก็ความโล่งสว่าง ที่รับเข้ามาผ่านลานด้านใน ทำให้ครัว มีอากาศเวียนเจริญ การออกแบบฟังก์ชันห้องครัวเป็นไป ตามหลักสรีรศาสตร์ เพื่อผู้ใช้งานถือจับได้ง่าย Phuket Villas

ครัวมีวัสดุอุปกรณ์ช่วยมัธยัสถ์พื้นที่ในแบบอย่าง ของเคาน์เตอร์ ข้าวเช้า แบบพับเก็บได้ ตู้แช่เย็น และก็เตาอบในตัว แล้วก็ตู้สูง จากพื้นถึงเพดานที่พากเพียร ลดความไม่เป็นระเบียบ ให้เหลือต่ำที่สุด คนเขียนแบบ ตั้งครัวตั้ง อยู่ใกล้กับ พื้นที่กินอาหาร เพื่อความสบาย สำหรับการเสิร์ฟ

เลยเข้ามาข้างในจะมีบันได ไม้ราวเหล็กสีดำ นำสมัยนำ ไปสู่ข้างบน การผลิตบันไดโลหะสีดำสร้างความสะดุดตาทำให้เกิดความรู้สึกถึงระดับพื้นที่ มากยิ่งขึ้น บนฝาผนังตกแต่งก้อนอิฐความสูงสองเท่า จัดตั้งชั้นวางเอาไว้ให้ วางกระถางต้ไนม้ ของต่างๆที่ใช้สำหรับการแต่งบ้าน ของโชว์ คือการใช้พื้นที่ แนวดิ่งให้กำเนิดผลดีสูงสุด

ห้องนอนทั้งยังสี่ห้องตั้งอยู่ ที่ปีกตะวันตกของบ้าน โดยมีห้องนอนรวม รวมทั้งห้องนอนแขก อยู่ที่ด้านล่าง รวมทั้งห้องนอนของบุตรสาวสองคนอยู่ข้างบน ทุกห้องมีพื้นที่ แต่งตัว ตู้สำหรับใส่เสื้อผ้าในพื้นที่แต่งตัวที่สูงไปถึงเพดาน ช่วยทำให้เก็บของได้มากที่สุด และก็ห้องสุขารวมอยู่ด้วย แม้กระนั้นห้องลูกมีสิ่งที่พิเศษเป็นที่นั่งขอบหน้าต่าง ให้ใช้เวลาว่างไปกับมุมชิลๆส้วมกับฝาผนัง ที่ผ่องใส ไปกับกระเบื้องลวดลาย โบราณ ที่จัดวางคู่กับเครื่องสุขภัณฑ์ลอยตัวสีขาว ทำให้ใหม่ไม่ทิ้งเก่าแถมยังเอามาปรับใช้เข้าด้วยกันอย่างน่าชื่นชม

อากาศในประเทศอินเดียร้อน ปะทุมากมาย นักออกแบบก็เลยใช้หลายๆตัวช่วยสำหรับเพื่อการลดร้อน เช่น การต่อว่าดตั้งฉนวนกันความร้อนใต้หลังคาซึ่งเป็นเรื่องจำเป็น การใส่ช่องลมบนเพดานเพื่ออากาศร้อนระบาย ออกมาจากตัวบ้านไม่สะสม ในโถงหลังคา กระบวนการทำช่องว่างโถงสูงเป็นเสมอเหมือนหอพักลมเหนือบันไดที่เอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดิบได้ดี อากาศเย็นก็เลยไหลมาแทนที่ได้ง่ายผ่านประตูหน้าต่าง ขนาดใหญ่

เป็นแบบการถ่ายเทอากาศ แบบผ่านช่องทำให้บ้านเย็นลง ความสูงจากพื้นถึงเพดานที่สูงกว่าบ้านส่วนมาก หอพัก ก็เลยไม่รู้เรื่องสึกชื้นแฉะ ประกอบ ชายคาบังแดดที่ยื่นออกมาช่วยกรองแสงตะวัน ที่ไปสู่ตึกโดยตรง บ้าน นี้ ก็เลยไม่อยากเครื่องปรับ อากาศ ซึ่งประเทศไทยสามารถปรับปรับใช้ได้

บ้านพื้นที่ต่างระดับ

ชีวิตที่ขาดความเกี่ยวเนื่อง ทำอะไรก็สะดุด หรือแม้กระทั้งการเดินที่ไม่สมูธสะดุด โน่นนี่ก็น่าจะรู้สึกแย่แน่นอน การผลิตความเลื่อมใสมต่อก็เลยเป็นเรื่องสำคัญอีกทั้งในด้านของการใช้ชีวิตรวมทั้งการออกแบบบ้านด้วยเหมือนกัน หลายพื้นที่ที่มีปัญหาของความแตกต่างระดับ ทำให้เกิดความรู้สึกว่า ไม่อาจจะ ใช้งานได้ อย่างลื่นไหล รวมทั้งมีความคิดว่า โน่นเป็นข้อเสีย ที่ผู้คนจำนวนมาก ไม่ได้อยากเป็นเจ้าของ แม้กระนั้นถ้าเกิด มีการจัดการกับปัญหาที่ดี มีวิธีการ แล้วก็มุมมอง ที่ต่างกัน ก็สามารถที่จะเชื่อมต่อพื้นที่ให้มีความไหลลื่น รวมทั้งกำเนิดเป็นความน่าดึงดูด ใหม่ๆที่บ้านข้างหลังอื่นไม่มี

บ้านสองรุ่นถัดมานี้ ชื่อแผนการ Stealth เป็นส่วนต่เพิ่มเติมจากบ้านเกิด ในฮันเตอร์ สฮิลล์ ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ผู้ครอบครองแล้วก็ลูกๆแลเห็นสมรรถนะของพื้นที่ ที่ยังมิได้ใช้ในบ้าน ประกอบ กับตอนโรคระบาด ทำให้สมาชิกอยากได้ปฏิบัติงานจากที่บ้านถี่ขึ้น กำเนิดความเคร่งเครียดมากยิ่งกว่าธรรมดา ในครอบครัวที่กำลังเติบโตก็เลยอยากพื้นที่มากเพิ่มขึ้นทั้งยังใช้งาน ในบ้านรวมทั้งพื้นที่ พัก ที่โล่งแจ้ง แต่ว่าบ้านข้างหลังเดิมมองแคบ และไม่มีพื้นที่ ที่โล่งแจ้ง นี่เป็นต้นเหตุของบ้านที่เต็มไปด้วยบรรยากาศ สบาย รวมทั้งมีภูมิทัศน์ ขนาดใหญ่ เอาไว้ให้พัก ทำกิจกรรม ได้สุดกำลัง

คนเขียนแบบดำเนินการการออกแบบ รวมทั้งประดิษฐ์พื้นที่

ร่วมกับเจ้าของบ้าน ซึ่งเป็นผู้ออกแบบ ภูมิทัศน์ สนามรวมทั้งสระว่ายน้ำที่ราวกับถูกยกฐานะขึ้นเหนือบ้านก็เลยเป็นเสมือนหัวใจของบ้าน ในเวลาเดียวกันจุดด้วยของที่ดินนี้เป็น ระหว่างบ้านเก่ากับตึกใหม่มีความแตกต่างระดับ ค่อนข้างจะมากมาย คณะทำงานก็เลยทำบันได คอนกรีตชิดกับสระว่ายน้ำสูง 6 ขั้น เบาๆลาดเชื่อมต่อ จากสนามลงมายังเทอร์เรซ ที่กว้างใหญ่ นำมาซึ่งการก่อให้เกิดความไหลลื่นระหว่างพื้นที่ดำเนินชีวิตในตึกกับพื้นที่ ภูมิทัศน์ ด้านนอก โดยไม่รู้เรื่องสึกว่าความต่างระดับ ของพื้นดินเป็นปัญหา รวมทั้งยังให้มิติที่น่าดึงดูดชักชวนให้จุดโฟกัสสายตา HOME

บ้านที่ดินต่างระดับ

กุญแจ สำคัญ ของโครงงานเป็นการแสดงออก ถึงอุปกรณ์ ที่ผิดแผก อย่างพอดี อาทิเช่น เหล็กกล้า เมทัลชีท คอนกรีต และก็ไม้ วางแบบบ้านสะดุดตา ด้วยหลังคาเฉ ที่เสมือนถูกพับไปมา ฝาผนัง แล้วก็หลังคา เป็นเมทัลชีทแบบตะเข็บ seamless ซึ่งทำให้หลังคา กับฝาผนังถูกรวม เข้าด้วยกัน ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอีกทั้งอบอุ่น ความแข็งแกร่ง และก็การซ่อนเร้นในครั้งเดียว

จากเทอร์เรซ ที่ชักชวนให้ออกมานั่งดำรงชีวิตแบบ กลางแจ้ง ก่อให้เกิดครัว แบบเปิดเตียน ห้องกินอาหาร แล้วก็ห้องรับแขก ที่ได้รับการปรับแต่งใหม่ มองทั้งหมดทุกอย่างเตียน เข้าถึงกันได้หมด มาพร้อมประตูกระจกเปิดบ้านให้เปิดรับแสงสว่างทาง ทิศเหนือ ได้อย่างสมบูรณ์

แม้ว่าจะไม่มีฝาผนังก่อทึบแบ่ง แต่ละพื้นที่ ออกเป็นห้องๆแต่ว่าฟังก์ชันในบ้านก็มีขอบเขต เป็นสัดส่วน โดยนักออกแบบใช้ตู้ห้องครัวแบบใบเสร็จรับเงินท์ ติดพื้น และก็แบบห้อยเพดาน ทำเป็นพาร์ทิชั่น กันระหว่างห้องครัว กับมุมนั่งพักผ่อน เท่านี้ก็รู้สึกได้ว่าทั้งคู่ส่วน แยกออกมาจากกัน ในตอนที่ยังเดิน เข้าถึงกันได้ การไหล ของอากาศ การเดินทางของแสงสว่างธรรมชาติทำเป็นอย่างยอดเยี่ยม

ห้องนอนมีประตู บานเลื่อน กระจกใส เปิดวิสัยทัศน์ของบ้านออกไป จับวิว ข้างนอก ได้อย่างแจ่มแจ้ง นอกเหนือจากนี้ยังทำเฉลียงบ้านยื่น ออกมาเป็นหลักที่ ใช้งานที่โล่งแจ้ง ในวันที่อากาศ สบายเชื้อเชิญ ให้ออกมานั่งเล่นรับลมมีหลังคาหุ้มไม่ต้องกลัวแดด แล้วก็ฝน ส่วนของหลังคา ที่เสมือนถูกพับลง ไปช่วยบังมุมมอง มีครีบเหล็กด้านข้างเป็นฉากที่สร้างมิติ ทางสายตา ได้อย่างน่าดู ยามแสงสว่างเดินทางผ่าน

ห้องสุขาใช้กระเบื้องโทนสีเทา ตัดกับสีขาว ในแนวทแยงมุม ทำให้แปลงเป็นภาพกราฟฟิค เรขาคณิต ที่สร้างมุมมองพิเศษให้ส้วม โดยที่ไม่ต้องตกแต่ง อะไรมากมาย เพิ่มความพิเศษ กับแสงสว่างธรรมชาติ ที่ถูกดึงผ่าน ช่องแสงสว่าง skylight จากข้างบน ทำให้ห้องอาบน้ำเต็มไปด้วยแสงไฟบรรยากาศเสมือนได้อาบน้ำที่โล่งแจ้ง